Nghiên cứu được thực hiện từ 6/2021 đến 5/2022 nhằm đánh giá hiện trạng và hoạt tính sinh học một số thảo dược dùng trong chăn nuôi lợn. Một trăm hai mươi hộ nuôi lợn có sử dụng thảo dược tại Hải Dương, Bắc Giang và Hòa Bình được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi có sẵn. Mười sáu loại thảo dược được thu thập để xác định hoạt tính sinh học. Kết quả có ít nhất 39 loại thảo dược sử dụng cho nuôi lợn. Tỷ lệ hộ sử dụng thảo dược nhiều nhất gồm khoai lang (86,67%), đơn kim (55,83%), ké hoa đào (48,33%), hoàn ngọc (42,50%) và sài đất (41,67%). Số hộ sử dụng thảo dược vào nhiều mục đích như nâng cao sức khỏe (69,23%), kháng viêm (41,03%), cung cấp xơ (38,46%), điều trị tiêu chảy (28,21%), cải thiện chất lượng thịt (25,64%). Năm loại thảo dược (chè xanh, hồng xiêm, xoài, diệp hạ châu và ổi) chứa hàm lượng polyphenol cao từ 15,43 đến 120,8mg GAE/g và 5 loại (chè xanh, diệp hạ châu, ổi, xoài và quế chi) có khả năng chống oxy hóa DPPH rất mạnh với nồng độ ức chế 50% thấp (IC50 <
11,83 µg/ml). Kết quả nghiên cứu là cơ sở để chọn một số loại thảo dược tiềm năng với hàm lượng polyphenol cao và hoạt tính kháng oxy hóa mạnh để tiếp tục thử nghiệm trên động vật sống theo mục đích khác nhau.