Bã rượu gạo từ nhà máy sản xuất cồn thực phẩm có hàm lượng protein cao 70 - 80% chất khô
tuy nhiên, hiện nay loại bã này chỉ được sử dụng cho chăn nuôi là chủ yếu, gây lãng phí nguồn protein thực vật này. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã nghiên cứu trích ly và thuỷ phân thành phần protein trong nguồn bã rượu này để chuyển chúng sang dạng dễ ứng dụng trong các sản phẩm thực phẩm. Kết quả cho thấy NaOH 0,5M kết hợp với chất khử NaHSO3 0,05M, ở nhiệt độ 70oC, sau 2 giờ cho phép đạt hiệu quả trích ly tốt nhất là 78%. Với chế phẩm protease Alcalase 2,4L Novozyme, quá trình thuỷ phân protein sau khi trích ly được lựa chọn ở điều kiện 60oC, tại pH 7,5 trong 4 h với nồng độ enzyme 0,8% cho phép thu hồi 89,79% protein từ bã rượu ban đầu vào dịch thuỷ phân dưới dạng các sản phẩm có kích thước <
10 kDa. Nhờ vậy, khả năng ứng dụng nguồn protein từ bã rượu gạo vào trong các sản phẩm thực phẩm được nâng cao.