Tinh dầu lá cây cỏ lào được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Bằng phương pháp sắc ký khối phổ (GC - MS) xác định thành phần hoá học của tinh dầu lá cây cỏ lào gồm 36 cấu tử với thành phần chính là 1,6-Cyclodecadiene, 1-methyl-5-methylene-8-(1-methylethyl)-, [s-(E,E)]- (17,626%)
Caryophyllene (12,083%)
α - Pinene (11,074%)
Cyclohexene, 5,6-diethenyl-1-methyl- (8,093%)
Naphthalene, 1,2,3,5,6,8a-hexahydro-4,7-dimethyl-1-(1-methylethyl)-, (1S-cis)- (6,363%). Kết quả thử hoạt tính kháng oxi hoá của tinh dầu lá cây cỏ lào bằng phương pháp DPPH cho thấy khả năng kháng oxi hoá của tinh dầu này (IC50 =22,75 μg /mL) cao hơn vitamin C (IC50 = 23,84 μg/mL).