Nghiên cứu nhằm đánh giá tác động của nhiệt độ và thời gian ngâm, ủ trong quá trình nảy mầm đến tỷ lệ nảy mầm và sự thay đổi hàm lượng axit gamma-aminobutyric (GABA) của hạt gạo lứt. Hạt gạo lứt của giống lúa IR 17494 được ngâm trong nước ở nhiệt độ 32°C, pH = 6 trong khoảng thời gian từ 4h, 8h. 12h, 16h và ủ ở nhiệt độ 35°C trong 12h, 16h, 20h, 24h để nảy mầm. Kết quả thực nghiệm cho thấy, ngâm gạo lứt IR 17494 trong 12 giờ, sau đó ủ trong 20 giờ thì tỷ lệ nảy mầm đạt 90,492%, hàm lượng GABA sinh ra đạt giá trị lớn nhất (85,241 mg/kg) tăng 4,2 lần so với nguyên liệu ban đầu.