Thủng thực quản là một cấp cứu ngoại khoa hiếm gặp có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao. Lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân còn nhiều tranh luận. Hiện nay, khâu thì đầu dần được xem là một phương pháp điều trị hợp lý do tỉ lệ thành công cao, ngay cả trong những trường hợp thủng thực quản đến trễ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả sớm của điều trị khâu thì đầu trong thủng thực quản trong 5 năm gần đây tại bệnh viện Bình Dân. Phương pháp nghiên cứu Mô tả hàng loạt ca thủng thực quản được điều trị khâu thực quản thì đầu tại bệnh viện Bình Dân trong khoảng thời gian 5 năm từ 2015 đến 2020. Kết quả Có 24 bệnh nhân được khâu thực quản thì đầu, gồm 10 ca thủng thực quản ở cổ (42%), 10 ca ở ngực (42%) và 4 ca ở bụng (16%). Khâu thì đầu có tỉ lệ thành công chung là 88%. Tỉ lệ rò miệng khâu là 8 ca (33%), trong đó phải mổ lại 3 ca (12%). Không có ca nào tử vong. Kết luận Chẩn đoán thủng thực quản còn nhiều thách thức, cần chẩn đoán sớm để giảm tỉ lệ tử vong. Khâu thì đầu là một lựa chọn tốt cho thủng thực quản, có tỉ lệ thành công cao.