Cây Chúc được trồng phổ biến ở vùng Bảy Núi (An Giang). Lá và vỏ quả Chúc thường được sử dụng vì chứa nhiều tinh dầu, còn dịch ép quảChúc được xếp vào nhóm phụ phẩm. Trong những năm gần đây, dịch ép quả Chúc được quan tâm nghiên cứu và cho thấy chứa nhiều thành phần hoá học có hoạt tính sinh học trong đó phải kể đến nhóm hợp chất flavonoid và vitamin C. Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho sự sống của con người và động vật. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh còi xương và ung thư, kích thích tổng hợp collagen, tăng cường sự hấp thu sắt và chống oxy hóa. Mục tiêu nghiên cứu Xây dựng công thức bào chế kẹo ngậm từ bột nguyên liệu làm từ dịch ép quả Chúc có bổ sung thêm vitamin C. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Dịch ép được lấy từ quả Chúc ở vùng Tịnh Biên (An Giang). Kẹo ngậm có chứa dịch ép quả Chúc được bào chế bằng phương pháp dập thẳng. Sản phẩm được đánh giá về các chỉ tiêu cảm quan (màu, mùi, vị), hàm lượng vitamin C, độ đồng đều khối lượng và độ cứng. Kết quả Đã nghiên cứu được công thức bào chế kẹo ngậm chứa dịch ép quả Chúc và 20 mg vitamin C. Viên thành phẩm hình tròn, hai mặt lồi, bề mặt bóng đẹp, có màu vàng nhạt, có mùi thơm của tinh dầu Chúc, vị dễ chịu, đạt đồng đều khối lượng và độ cứng. Kết luận Đã nghiên cứu được công thức bào chế kẹo ngậm có chứa dịch ép quả Chúc và vitamin C. Sản phẩm có nhiều tiềm năng thực hiện được ở quy mô sản xuất lớn hơn.