Tỷ lệ nhiễn vi khuẩn Yersinia enterocolitica trên lợn tại các cơ sở giết mổ ở địa bàn Hà Nội

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Đức Hoàng, Quỳnh Hương Lưu, Thị Thanh Huyền Nguyễn, Thị Thu Hằng Nguyễn, Thị Thu Hằng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 614 Forensic medicine; incidence of injuries, wounds, disease; public preventive medicine

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 51-59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 424827

 Yersinia enterocolitica là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến sau Campylobacter và Salmonella. Yersinỉa enterocolitica thường có ở những con lợn khỏe mạnh được xác định là nguồn mang trùng của các chủng Yersinia gây bệnh ở người. Mục đích của nghiên cứu này là xác định tỷ lệ lưu hành và đặc trưng của các chủng Yersinia enterocolitỉca gây bệnh phân lập từ mẫu ngoáy lưỡi, amidan, phân và mẫu thịt lợn thu thập từ lợn tại cơ sở giết mổ ở Hà Nội, Việt Nam. Tổng cộng có 120 mẫu thu thập được từ 30 con lợn trong lò mổ đã được kiểm tra về ô nhiễm Yersinia enterocolỉtica theo ISO 10273 - 2003. Tỷ lệ nhiễm Yersỉnia enterocolitỉca là 23,33% trong các mẫu phân
  20,0% trong các mẫu thịt lợn
  13,33% trong các mẫu ngoáy lưỡi và 10% trong các mẫu hạch amidan. Trong 20 chủng Yersinia enterocolitica phân lập được có 5/20 chủng có khả năng gây bệnh thuộc về biotype 1B (25%)
  6/20 chủng có khả năng gây bệnh thuộc biotype 4 (30%) và 9/20 chủng không gây bệnh thuộc biotype 1A (45%). Nghiên cứu cũng cho thấy Yersinia enterocolitica serotype 05 là kiểu huyết thanh phổ biến ở lợn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH