Kết quả phẫu thuật điều trị tắc ruột do bã thức ăn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quốc Ái Đặng, Văn Chiến Đinh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 572 Biochemistry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 44-48

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 424840

Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị tắc ruột do bã thức ăn tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện E. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu mô tả hồi cứu, các bệnh nhân được phẫu thuật điều trị tắc ruột do bã thức ăn từ 2019 đến 2021. Kết quả Có 45 bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn và điều trị bằng phẫu thuật, tuổi trung bình là 64,82 ± 17,64 (14 - 98) tuổi, 42,2% là nam và 57,8% là nữ. 42,2% có tiền sử mổ củ, trong đó có 26,6% tiền sử mổ dạ dày. 44,4% có yếu tố thức ăn thuận lợi là ăn quả hồng. 100% đau bụng cơn, 91,1% có nôn, 95,6% bí trung đại tiện và 88,9% chướng bụng. 28,9% siêu âm ổ bụng xác định được bã thức ăn và CTscaner là 61,4% xác định được tắc ruột do bã thức ăn. 88,9% mổ mở và 11,1% mổ nội soi, 66,7% được tiến hành đẩy bã thức ăn xuống đại tràng. Thời gian phẫu thuật trung bình 59,40 ± 22,60 (45-112) phút. 8,9% có biến chứng sau mổ nhiễm trùng vết mổ, tắc ruột sớm và viêm phổi, không có trường hợp nào tử vong trong và sau mổ. Thời gian nằm viện trng bình 8,04 ± 1,82 (4-12) ngày. Kết luận Phẫu thuật điều trị tắc ruột do bã thức ăn là phương pháp an toàn và hiệu quả, bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, thời gian nằm viện ngắn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH