Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau ăn sống tại các chợ đầu mối ở thành phố Buôn Ma Thuột

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồng Quang Huỳnh, Duy Phong Nguyễn, Thị Lan Hương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.96 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Y học cộng đồng, 2023

Mô tả vật lý: 225-231

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 424844

 Nghiên cứu xác định nhiễm ký sinh trùng trên các loại rau ăn sống bán tại chợ đầu mối ở thành phố Ban Ma Thuột. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên một số loại sau ăn sốngKết quả nghiên cứu Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột (KSTĐR) trên 158 mẫu là 56,3%.  Trong đó, cải xanh nhiễm trứng giun đũa và giun móc là 6,5% (3/31), giun tóc (3,2%
  1/31), E.histolytica(67,7%
  21/31), G.lamblia (54,8%
  17/31), B.coli (16,1%
  5/31)
  xà lách nhiễm trứng giun móc và giun đũa (9.4%
  3/32), B. coli (40,6%
   13/32), E.histolytica (28,1%
   9/32),  G.lamblia  (12,5%
   4/32)
  rau má nhiễm trứng giun móc và giun đũa (3,2%
  1/31), B.coli (38,7%
  12/31), E.histolytica (16,1%
   5/31),  G.lamblia (3,2%
  1/31)
  diếp cá nhiễm trứng giun móc và giun đũa (6,1%
  2/33), B.coli (24,2%
  8/33), E.histolytica (30,3%
  10/33)và húng thơm nhiễm trứng giun móc và giun đũa (6,4%
   2/31),  B.coli  (19,4%
   6/31),  E.histolytica (41,9%
   13/31),  G.lamblia (16,1%
  5/31). Tỷ lệ nhiễm KSTĐR cao và khác nhau có ý nghĩa giữa các loại rau (p<
 0,005). Kết luận Tiêu thụ rau nhiễm KSTĐR như một đường truyền tiềm tàng. Do vậy, cơ quan y tế giáo dục sức khỏe cho người tiêu dùng về cách rửa rau hợp lý trước khi dùng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH