Nghiên cứu xác định nhiễm ký sinh trùng trên các loại rau ăn sống bán tại chợ đầu mối ở thành phố Ban Ma Thuột. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên một số loại sau ăn sốngKết quả nghiên cứu Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột (KSTĐR) trên 158 mẫu là 56,3%. Trong đó, cải xanh nhiễm trứng giun đũa và giun móc là 6,5% (3/31), giun tóc (3,2%
1/31), E.histolytica(67,7%
21/31), G.lamblia (54,8%
17/31), B.coli (16,1%
5/31)
xà lách nhiễm trứng giun móc và giun đũa (9.4%
3/32), B. coli (40,6%
13/32), E.histolytica (28,1%
9/32), G.lamblia (12,5%
4/32)
rau má nhiễm trứng giun móc và giun đũa (3,2%
1/31), B.coli (38,7%
12/31), E.histolytica (16,1%
5/31), G.lamblia (3,2%
1/31)
diếp cá nhiễm trứng giun móc và giun đũa (6,1%
2/33), B.coli (24,2%
8/33), E.histolytica (30,3%
10/33)và húng thơm nhiễm trứng giun móc và giun đũa (6,4%
2/31), B.coli (19,4%
6/31), E.histolytica (41,9%
13/31), G.lamblia (16,1%
5/31). Tỷ lệ nhiễm KSTĐR cao và khác nhau có ý nghĩa giữa các loại rau (p<
0,005). Kết luận Tiêu thụ rau nhiễm KSTĐR như một đường truyền tiềm tàng. Do vậy, cơ quan y tế giáo dục sức khỏe cho người tiêu dùng về cách rửa rau hợp lý trước khi dùng.