Sử dụng phương pháp quản lý dưỡng chất theo vùng chuyên biệt để giảm chênh lệch năng suất dứa trồng tại Hậu Giang

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Phụng1 Nguyễn, Quốc Khương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 37 - 45

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 424865

 Xác định chênh lệch năng suất dứa giữa các nông hộ
  (ii) Đánh giá ảnh hưởng của bón phân NPKCaMg đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng trái dúa. Thí nghiệm nóng hộ được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 3 lặp lại tưong ứng 3 vườn dứa tại thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Các nghiệm thức ở mỗi hộ gồm (i) Không bón phân
  (ii) Bón đầy đủ N, P, K, Ca và Mg
  (iii) Bón P, K, Ca và Mg
  (iv) Bón N, K, Ca và Mg
  (v) Bón N, P, Ca và Mg
  (vi) Bón N, P, K và Mg
  (vii) Bón N, P, K và Ca
  (viii) FFP Bón phân theo nông dân. Kết quả cho thấy, năng suất chênh lệch giữa các hộ nông dân 53,1% đối với nghiệm thức FFP, trong khi đó sử dụng phưong pháp bón phân dựa trên quản lý dưỡng chất theo địa điểm chuyên biệt ở nghiệm thức bón đầy đủ N, P, K, Ca và Mg có độ chênh lệch chỉ 20,7%. Sử dụng công thức phân NPKCaMg là 370,3 - 387,3 - 364,9 - 2.009,5 và 1.035,3 kg/ha, theo thứ tự giúp giảm chênh lệch năng suất dứa trồng trên đất phèn tại huyện Long Mỹ, tinh Hậu Giang. Nghiệm thức bón khuyết một trong các dưỡng chất N, P, K, Ca và Mg dẫn đến giảm chiều cao cây dứa, trong khi đó nghiệm thức bón khuyết N, P, K và Ca giảm chiều dài lá D và chiều dài thân. Năng suất dứa ở nghiệm thức bón đầy đủ NPKCaMg đạt 35,2 tấn/ha, cao hon so với nghiệm thức FFP, vói 29,4 tấn/ha, tưong ứng với độ Brix 7,88% so với 7,20%. Bón khuyết dưỡng chất N, P và Ca giảm hàm lượng nước trong trái, bón khuyết K giảm độ Brix và hàm lượng vitamin C.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH