Mô tả yếu tố liên quan đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột trên rau ăn sống ở thành phố Buôn Ma Thuột.Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu cắt ngang mô tả.Kết quả nghiên cứu Tỷ lệ nhiễm KST chung trên rau sống là 56,3% (89/158). Có mối liên quan giữa nhiễm KST với kiến thức của người bán rau [OR0,18
95%CI0,07-0,47], nguồn rau cung cấp [OR0,51
95%CI0,26-0,98] và nguồn nước phun, rửa cho rau tại chỗ [OR0,43
95%CI0,22-0,83]. Kết luận Nghiên cứu chỉ ra bằng chứng tiêu thụ rau sống có nguy cơ nhiễm KST và một số yếu tố liên quan đến nhiễm. Do vậy, cần hướng dẫn cho người bán rau và người tiêu dùng về lây truyền mầm bệnh và cách vệ sinh của họ để làm giảm nhiễm.