Đề tài nguyên cứu được thực hiện nhằm xác định và số lần phu Calcium cung cấp cho trái giai đoạn tiền thu hoạch (TTH) cho hiệu quả nâng cao khả năng bảo quản động lạnh trái của dòng nhãn mới. Thí nghiệm được bố trí theo thừa số 2 nhân tố trong khối hoàn toàn ngẫu nhiên, có 9 nghiệm thức là tổ hợp của 2 nhân tố. Nhân tố A là dạng Calcium (Ca(NO3)2 (2%), CaCl2 (2,5%), đối chứng (phun nước). Nhân tố B là số lần phun Phun 1 lần vào thời điểm 90 ngày sau khi đậu trái (SĐT), phun 2 lần vào thời điểm 75 và 90 ngày sau khi đậu trái, phun 3 lần vào thời điểm 60, 75 và 90 ngày sau khi đậu trái. Gồm 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là một cây. Bảo quản đông lạnh trái nhãn theo phương pháp động lạnh nhanh ở -45°C trong 30 phút và tồn trữ ở -18°C 30 ngày (rã đông theo phương pháp môi trường không khí sáu 2 giờ phân tích mẫu). Kết quả thí nghiệm cho thấy, cung cấp Calcium cho trái dạng CaCl2 (2,5%) 3 lần phun ở giai đoạn TTH đã cho hiệu quả cao trong việc nâng cao khả năng đông lạnh trái của dòng nhãn mới thông qua làm tăng hàm lượng Ca-pectate trong vỏ và thịt trái góp phần làm tăng chiều dày vỏ, độ cứng thịt và làm giảm sự rò rỉ ion qua màng tế bào, giúp ổn định và duy trì tốt chất lượng trái trong bảo quản đông lạnh nhưng không ảnh hưởng làm giảm năng suất trái.