Nghiên cứu tạo chế phẩm màu tự nhiên betalain dạng bột và dạng sệt thu nhận từ củ dền (Beta vulgaris)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Nhơn Hoàng, Tiến Đạt Hoàng, Trần Trùng Dương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2021

Mô tả vật lý: 327-332

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 425184

Betalain là sắc tố trong thực vật có màu từ đỏ-tím (betacyanin) đến màu vàng (betaxanthin), hòa tan trong nước. Chúng là hợp chất được sử dụng nhiều trong hóa học, y học và dược học với tính ổn định về mặt hóa học trong khoảng pH rộng. Betalain có tính oxy hóa, có khả năng kháng virus, kháng viêm... Được biết, chúng được tìm thấy với hàm lượng cao trong củ dền và là một phụ gia thực phẩm tạo màu. Mục tiêu của bài nghiên cứu là khảo sát ảnh hưởng các điều kiện sấy phun đến quá trình thu nhận chế phẩm bột. Đồng thời, khảo sát các điều kiện cô quay chân không tốt nhất nhằm thu nhận chế phẩm betalain dạng sệt. Kết quả cho thấy, chế phẩm bột betalain thu nhận được tại điều kiện sấy phun với tốc độ dòng 300 m3/h, áp suất 0.8 bar và nhiệt độ là 140°C. Đối với chế phẩm dạng sệt điều kiện cô quay chân không thích hợp là 45°C trong 80 phút thu được hàm lượng chất khô hòa tan là khoảng 62.67%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH