Đánh giá đặc điểm nông sinh học của tập đoàn bí xanh địa phương ở miền Bắc Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Tình Lê, Thị Hạnh Ngô, Thị Xuân Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 111 - 117

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 425284

 Nghiên cứu tiến hành đánh giá đặc điểm nông sinh học của 31 mẫu giống bí xanh địa phương thu thập từ các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam trong vụ Xuân 2019 và vụ Xuân 2020. Kết quả đánh giá cho thấy 21 mẫu giống bí xanh có thời gian sinh trưởng trung bình (100 - 120 ngày) và 10 mẫu giống dài ngày (thời gian sinh trưởng >
  120 ngày). Tất cả các mẫu giống có thân màu xanh đậm. 28 mẫu giống có màu lá xanh đậm và 03 giống có màu lá xanh. 26 mẫu giống có dạng lá xẻ thùy trung bình, 05 mẫu giống có dạng lá xẻ thùy nông. 24 mẫu giống có quả màu xanh đậm, 07 mẫu giống có quả màu xanh. 22 mẫu giống có cùi màu trắng xanh
  09 mẫu giống có cuùi mau trắng.Đa số các mẫu giống có thịt quá chắc (27 mẫu giống), chỉ 04 mẫu giống có thịt quả xốp. Chiều dài quả biến động từ 16,05 - 48,87cm
  đường kính quả từ 7 - 13>
 95 cm. Số quả/cây dao động từ 1,2 - 2,3
  khối lượng quả từ 1,45 kg đến 3 kg. Năng suất thực thu dao động từ 32,76 - 54,08 tấn/ha
  trong đó có 14 mẫu giống có NSTT <
  40 tấn/ha, 16 mẫu giống có NSTT từ 40 - 49 14 tấn/ha và 01 giống cho NSTT >
  50 tấn/ha. Qua 2 vụ đã chọn lọc được 02 giống triển vọng là giống BX20 và BX23, là giống quả dài, vỏ quả màu xanh đậm, thịt quả màu trắng phớt xanh, chắc, số quả/cây >
  2
  năng suất cao (tương ứng 54,08 và 48,79 tấn/ha)
  kháng bệnh giả sương mai và phấn trắng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH