Dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Khảo sát khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá, thân và vỏ trái dứa được thực hiện nhằm tìm ra nguồn nguyên liệu mới sử dụng trong ngành dược liệu và mỹ phẩm. Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao trong dung môi ethanol 96%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu (lá - L_E1OH
thân - T_EtOH và vỏ quả - V_EtOH) với dung môi là 14, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 48 giờ. Kết quả cho thấy, cao chiết lá, thân, vỏ trái dứa đều có hàm lượng polyphenol tổng, nghiệm thức L ETOH (206,1318 + 0,021) và nghiệm thức V_EtOH (249,709 + 0,027 mg/g) cao hơn nghiệm thức T_EtOH (159,519 + 0,066 mg/g). Ngoài ra, hiệu suất trích cao thu được lớn (đối với mẫu lá 2,68% mẫu thân 4,28 % và vỏ trái 2,026%). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Fe3+ thí nghiệm thức T ETOH (567,1 + 28,75 ug/mL và 1983,482 + 1,73 ug/mL) cao hơn nghiệm thức L EtOH (1190,6 ±106,03 ug/mL và 6762,647 + 659,12 µg/mL) và nghiệm thức V_EtOH (632,3 + 37,25 ug/mL và 3818,128 + 27,13 pg/mL). Nghiên cứu đã phát hiện việc tận dụng phế phẩm từ lá, thân và vỏ quả dứa có khả năng kháng oxy hóa là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu.