Đánh giá tác động của các chất hữu cơ đến giai đoạn nhân nhanh in vitro chuối tiêu Nam Mỹ (Musa acuminata)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Tâm Đặng, Thu Hòa Đặng, Trường Sơn Đinh, Thị Hoa Nguyễn, Công Sơn Vũ, Thị Hiền Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 580.589 Plants

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2023

Mô tả vật lý: 597-604

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 426044

Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định ảnh hưởng của một số dịch hữu cơ (nước dừa, chuối, khoai tây) ở các nồng độ và phương thức bổ sung khác nhau đến sự nhân nhanh in vitro chồi chuối tiêu Nam Mỹ. Các hợp chất này được bổ sung vào môi trường nhân nhanh MS + 2 mg/l Benzyladenine + 30 g/l đường + 6,0 g/l agar. Các chỉ tiêu theo dõi bao gồm hệ số nhân chồi, chiều cao chồi và hình thái chồi in vitro chuối tiêu Nam Mỹ. Kết quả cho thấy, các loại dịch hữu cơ này đều có tác động tích cực đến sự nhân nhanh chồi in vitro chuối tiêu Nam Mỹ. Nồng độ nước dừa 40 ml/l hoặc chuối 20 g/l hoặc khoai tây 30 g/l được bổ sung vào môi trường nuôi cấy đều làm tăng hệ số nhân chồi và sai khác có ý nghĩa thống kê với công thức đối chứng (không bổ sung dịch hữu cơ). Hệ số nhân đạt cao nhất khi tổ hợp 40 ml/l nước dừa + 20 g/l chuối được bổ sung vào môi trường nuôi cấy. Kết quả nghiên cứu thu được có thể ứng dụng để sản xuất cây giống in vitro cây chuối tiêu Nam Mỹ có chất lượng cây con tốt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH