Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (75, 80, 85 và 90°C) và thời gian cô quay (20, 25, 30 và 35 phút) đến hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học (phenolic, flavonoid, tannin, curcumin và carotenoids), hoạt động chống oxy hóa (DPPH và FRAP) và các thông số màu sắc (L, a, b) của dịch trích từ hỗn hợp ngải bún, nghệ và sả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ và thời gian cô quay tối ưu là 80°C và 25 phút. Tại điều kiện này hàm lượng các hoạt chất sinh học trong sản phẩm lần lượt là phenolic 17,41 mgGAE/g, flavonoid 13,02 mgQE/g, tannin 5,66 mgTAE/g, curcumin 54,10 mg/g và carotenoids 14,93 mg/g
hoạt động chống oxy hóa DPPH 81,28% và FRAP 47,34 mMFeSO4/g
giá trị màu sắc L 42,08
a 6,46 và b 14,02.