Cuộc chiến chống vi khuẩn đa kháng thuốc đã gây ra tổn thất lớn nhất cho nền kinh tế thế giới. Thuốc kháng sinh, loại thuốc kỳ diệu của thế kỷ 20 đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh tuỳ tiện và không hợp lý đã làm xuất hiện tình trạng kháng thuốc. Chính vì vậy, sự quan tâm đến tác dụng của thảo dược ngày càng tăng khi khoảng 50% dược phẩm và nutraceuticals có nguồn gốc từ thực vật. Câu hỏi mà chúng tôi giải quyết trong bài tổng quan này là liệu thực vật tạo ra hàng trăm chất chuyển hóa thứ cấp đa dạng, có thể cung cấp các loại hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn để hướng đến một thế giới không kháng sinh. Thực vật tổng hợp các chất chuyển hóa thứ cấp và các hợp chất hoá học có tiềm năng lớn để hoạt động như một liệu pháp điều trị. Trọng tâm chính của bài tổng quan này là làm rõ những tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm của nhiều hợp chất có nguồn gốc từ Cúc la mã, Hương nhu trắng, Oải hương, Sả chanh và Ngũ sắc nhằm khám phá các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn vì lợi ích sức khỏe toàn cầu.