Hiệu ứng ức chế của cao chiết lá cây rau ngót đến ăn mòn thép cacbon trong môi trường HCl 0.1m

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Tuấn Anh Hà

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 660 Chemical engineering and related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học - Đại học Thủ Dầu Một, 2020

Mô tả vật lý: 14-24

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 426955

Thép cacbon là một trong những hợp kim quan trọng của sắt, có nhiều ứng dụng công nghiệp và kỹ thuật vì tính chất cơ học tuyệt vời của nó. Mặc dù thép cacbon có ứng dụng rộng rãi, nhưng nó rất dễ bị ăn mòn do tính không ổn định nhiệt động của nó. Việc sử dụng các chất ức chế là một trong những phương pháp thiết thực nhất để bảo vệ chống ăn mòn, đặc biệt là trong các dung dịch axit để ngăn chặn sự hòa tan kim loại. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng phương pháp điện hóa và phương pháp phân tích bề mặt bằng kính hiển vi quét (SEM) để nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn thép trong môi trường axit clohidric 0,1M của cao chiết lá rau ngót. Phương pháp phân tích điện hóa cho thấy hiệu suất ức chế cao nhất đạt 93,2% khi nồng độ chất ức chế là 1500ppm. Phân tích bề mặt bằng kính hiển vi điện tử quét cho thấy bề mặt thép bị ăn mòn nghiêm trọng khi dung dịch ăn mòn không có chất ức chế, nhưng ít bị ăn mòn hơn trên khi có thêm chất ức chế. Như vậy cao lá rau ngót là một chất ức chế ăn mòn rất tốt cho thép cacbon trong môi trường axit HCl 0,1M.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH