Khổ qua (mướp đắng) có nhiều hoạt tính dược lý quan trọng đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, các nghiên cứu so sánh về hình thái và hoạt tính chống oxy hóa từ trái của các giống khổ qua tại Việt Nam còn khá ít. Do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh đặc điểm hình thái của hai giống khổ qua (KQ) là khổ qua Momordica charantia L. và Momordica charantia var. abbreviata Ser. -Cucurbitaceae (khổ qua rừng (KQR)) thu hái tại Trà Vinh, đồng thời so sánh hoạt tính chống oxy hóa của 2 giống này. Kết quả phân tích cho thấy sự khác biệt về các đặc điểm hình thái của 2 giống KQ. Kết quả khảo sát hoạt tính chống oxy hóa cho thấy cao nước chiết từ quả của 2 giống đều có hoạt tính chống oxy hóa tại nồng độ thử nghiệm, cao chiết nước từ trái của KQ thể hiện hoạt tính chống oxy hóa cao hơn cao chiết nước KQR với IC50 lần lượt là 725,1444 ± 6,3776 µg/mL và 753,1986 ± 21,9897 µg/rnL.