Khảo sát khả năng đối kháng của xạ khuẩn đối với nấm Phytophthora sp. gây bệnh nứt thân, xì mủ trên mít

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Đinh, Minh Tường Lê

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 29 - 36

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427219

 Nghiên cứu nhằm tìm ra chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Phytophthora sp. gây bệnh nứt thân, xi mủ trên mít. Kết quả phân lập được 98 chủng xạ khuẩn từ đất vườn mít ở tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Hậu Giang. Có 37/98 chủng xạ khuẩn có khả năng đối khàng vói nấm Phytophthora sp. và 5 chủng xạ khuẩn BM5 - VL, CT12 - HG, CB4 - TG, BM7 - VL và BM3 - VL có khả năng đối khang cao với nấm Phytophthora sp. với bán kính vòng vô khuẩn lần lượt là 15,0 mm
  13,0 mm
  10,8 mm
  9,2 mm và 8,2 mm và hiệu suất đối kháng cao lần lượt là 64,29%
  59,52%
  56,67%
  50,81% và 49,12% ở thời điểm 9 ngày sau thí nghiệm. Khả năng phân giải β-glucan của 5 chủng xạ khuẩn trên cũng được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy, chủng xạ khuẩn CT12-HG có khả nàng tiết ra phân giải β-glucan cao nhất vói bản kính vòng phân giải là 9,8 mm và hàm lượng enzyme tiết ra là 0,36 lU/ml ở thời điểm 14 ngày sau thí nghiệm.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH