Nghiên cứu mô tả, so sánh trước sau trên 45 bệnh nhân được mổ TURP tại bệnh viện Bạch Mai. Ghi nhận các đặc điểm bệnh nhân, điểm IPSS, trọng lượng tuyến, thời gian phẫu thuật, lượng dịch truyền và dịch rửa, thân nhiệt. Điện giải đồ, ALTTHT thực hiện ngay trước/sau mổ và sau mổ 24 giờ. Kết quả
Tuổi, trọng lượng tuyến, thời gian phẫu thuật và lượng dịch rửa tương ứng là
73,5 ± 7,6 tuổi, 55,9 ± 15,2 gram, 65,4 ± 23,2 phút và 21,5 ± 4,9 lít. Khi thời gian phẫu thuật trên 60 phút, nồng độ natri (mmol/lít) và ALTTHT (mosmol/lít) trung bình ngay sau mổ giảm có ý nghĩa so với giá trị trước mổ (tương ứng là 130,3 ± 4,2 và 289,5 ± 25,3 so với 139,4 ± 4,3 và 305,9 ± 25,6
p<
0,05). Không có khác biệt ý nghĩa về kali và canxi máu. Tỉ lệ bệnh nhân có hội chứng TURP, run, hạ thân nhiệt ngay sau mổ tương ứng là 6,7%
13,3% và 15,6%. Kết luận
Nồng độ natri huyết thanh và ALTTHT ngay sau mổ cắt đốt nội soi TLT giảm có ý nghĩa so với trước mổ khi thời gian phẫu thuật trên 60 phút. Sau mổ 6,7 % bệnh nhân có hội chứng TURP.