Nghiên cứu này có mục đích xác định điều kiện tối ưu quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ hành đen và khảo sát một số thành phần dinh dưỡng trong đó. Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp bề mặt (RSM) - phương án cấu trúc có tâm (CCD). Kết quả đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình sấy bơm nhiệt với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1 ), thời gian sấy (X2) và tốc độ tác nhân sấy (X3 )
ba hàm mục tiêu là tổn thất hàm lượng tổng phenolic ( Y1, %) và tổn thất hàm lượng tổng flavonoid (Y2 , %), độ ẩm sau sấy (Y3 , %). Các thông số tối ưu của quá trình sấy bơm nhiệt là nhiệt độ sấy 53oC, tốc độ tác nhân sấy 2,3 m/s và thời gian sấy 20 giờ. Ở điều kiện này, tổn thất hàm lượng tổng phenolic thấp nhất là 11,45 ± 0,05%, tổn thất hàm lượng tổng flavonoid thấp nhất là 12,80 ± 0,04% và độ ẩm sản phẩm là 13,11 ± 0,05%.