Đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan độ nặng covid-19 ở bệnh nhân thừa cân, béo phì

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Tuấn Long Nguyễn, Triều Lý Võ, Thị Hiếu Vũ, Minh Nhựt Vương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam, 2023

Mô tả vật lý: 245-251

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427529

 COVID-19 là một đại dịch toàn cầu với tỉ lệ tử vong cao. Một trong những yếu tố nguy cơ của COVID-19 nặng là thừa cân, béo phì. Thừa cân, béo phì ảnh hưởng đáp ứng viêm với SARS-CoV-2 dẫn đến bão cytokine. Ngoài ra, các bệnh đồng mắc ở bệnh nhân COVID-19 thừa cân, béo phì như tăng huyết áp, đái tháo đường cũng là các yếu tố nguy cơ nặng và tử vong. Mục tiêu (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và độ nặng lúc nhập viện của bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
  (2) Xác định các yếu tố liên quan đến độ nặng lúc nhập viện của bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Kết quả Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Từ tháng 7/21 đến tháng 12/21, có 173 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn, 70 trường hợp thừa cân (40,4%)
  74 trường hợp béo phì độ I (42,8%) và 29 trường hợp béo phì độ II (16,8%). Các triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất ho - 153/173 (88,4%), khó thở - 127/173 (73,3%), và sốt - 121/173 (69,9%). 46/173 (26,6%) tăng bạch cầu, 53,8% giảm tế bào lympho dưới 1,0 K/mL, 33% có bão cytokine. Tỉ lệ bệnh nhân nguy kịch, nặng, trung bình và nhẹ tại thời điểm nhập viện lần lượt là 14/173 (8,1%), 119/173 (68,8%), 24/173 (13,9%) và 16/173 (9,2%). Các yếu tố liên quan độc tập đến độ nặng lúc nhập viện COVID-19 là béo phì độ II (OR = 10,63 (1,34 - 84,05)) và tăng huyết áp (OR = 2,16 (1,03 - 4,56)). Kết luận Béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH