Curcumin là hoạt chất thiên nhiên có tác dụng chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nhưng ít tan nên sinh khả dụng thấp khi uống. Với ưu điểm dễ bào chế, ổn định hơn và kích thước nhỏ, nano nhũ tương chứa curcumin có thể thấm qua niêm mạc tiêu hóa và tăng sinh khả dụng. Trên cơ sở kết quả đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng tới kích thước tiểu phân và độ ổn định, nghiên cứu tiếp tục sử dụng phần mềm Modde và Inform nhằm mục tiêu lựa chọn công thức tối ưu cho nano nhũ tương chứa curcumin. Nano nhũ tương chứa curcumin được bào chế bằng phương pháp nhũ hóa với sự hỗ trợ của kỹ thuật siêu âm kết hợp đồng nhất hóa. Đánh giá độ ổn định và kích thước tiểu phân bằng phương pháp hiển vi. Kết quả cho thấy kích thước tiểu phân của nano nhũ tương bị thay đổi rõ rệt khi thay đổi lượng Tween 80, nhưng không ảnh hưởng bởi lượng polyethylen glycol 400, mà PEG 400 chỉ chủ yếu ảnh hưởng đến độ ổn định của nano nhũ tương. Từ đó, công thức nano nhũ tương chứa curcumin đã được tối ưu và lựa chọn.