Tìm lối ra thị trường cho nông sản vẫn là một thách thức mà các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hiện nay đang phải đối mặt sau nhiều nỗ lực tái thiết, vận hành theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Bài viết này tìm hiểu sự vận hành của một tổ chức hợp tác xã toàn xã ở huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội qua các hoạt động cung ứng dịch vụ và những bước tiến đầu tiên khi đưa cây khoai tây hữu cơ an toàn vào trồng cùng với những ý tưởng nhen nhỏm về việc phát triển chuỗi giá trị cho sản phẩm. Nghiên cứu phân tích tổ chức hoạt động của hợp tác xã này trong sự so sánh với hai hợp tác xã khác trên cùng địa bàn để chỉ ra chặng đường tiếp theo tổ chức này cần điều chỉnh để trở nên hấp dẫn, lôi cuốn nông dân tham gia hơn. Bền cạnh đó, nghiên cứu cũng vận dụng lý thuyết ngẫu nhiên và lý thuyết hành vi của tổ chức để giải thích về sự vận hành, tính hiệu quả của các mô hình tổ chức hợp tác xã kiểu mới này.