Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật cắt tỉa trên giống thanh long ruột đỏ TL5 nhằm nâng cao nãng suất và hiệu quả kinh tế cho người nông dân trồng thanh long. Thí nghiệm bao gồm 5 công thức Cắt tỉa để lại 8,16, 24, 32 cành/trụ và công thức đối chứng cắt tỉa theo quy trinh của Viện Nghiên cứu Rau quả. Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, mỗi công thức 15 cây, nhắc lại 3 lần, trên cây 5 năm tuổi, mật độ trồng 1.000 trụ/ha tại Viện Nghiên cứu Rau quả, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy, các công thức cắt tỉa để lại số cành/trụ khác nhau có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, chiều dài cành và tổng số cành/trụ. Các công thức cắt tỉa để lại 24 cành/trụ và 32 cành/trụ có tổng sô' quả thu hoạch/trụ đạt 82,5-83,7 quả/trụ
năng suất thu được đạt 40,8-41,7 kg/trụ, lớn hon so với năng suất thu được ờ công thức đối chứng và các công thức cắt tỉa để lại số cành/trụ nhỏ hơn. cắt tỉa bớt số cành trên trụ vào thời điểm sau thu hoạch quả có tác dụng làm tăng khối lượng quả và làm giảm tỷ lệ gây hại của một số đối tượng bệnh hại chính.