Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất dược liệu huyền sâm (Scrophularia Ningpoensis hemsl) theo GACP - WHO tại Sa Pa, Lào Cai

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Văn Núi Đào, Thị Tần Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên, 2020

Mô tả vật lý: 48-54

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427936

Huyền sâm còn gọi là Hắc sâm (Scrophularia ningpoensis Hemsl), thuộc họ Hoa Mõm chó (Scrophulariaceae), là cây thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dịch chiết từ rễ Huyền sâm có tính kháng khuẩn nên được dùng làm thuốc giải nhiệt, tiêu viêm, điều trị bệnh tinh hồng nhiệt, viêm họng, viêm thanh quản, viêm miệng, viêm lợi, viêm kết mạc, trị táo bón. Hiện nay, dược liệu Huyền sâm được nhập từ Trung Quốc nên việc nghiên cứu sản xuất giống và trồng trọt là rất cần thiết. Các thí nghiệm về ảnh hưởng thời vụ, mật độ và khoảng cách, phân bón, biện pháp xử lý hạt được bố trí theo phương pháp ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD), 3 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trước khi gieo hạt Huyền sâm cần được xử lý bằng cách ngâm hạt trong nước ấm ít nhất là 4 giờ, thời vụ hợp lý để gieo hạt Huyền sâm là tháng 11 dương lịch và lượng phân bón thích hợp là 12.000 kg phân chuồng + 800 kg NPK (51038).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH