Ảnh hưởng của một số dịch nghiền hữu cơ đến sự kéo dài chồi in vitro cây lan hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum Lindl.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Tâm Đặng, Trường Sơn Đinh, Thanh Hải Nguyễn, Thị Lâm Hải Nguyễn, Thị Thu Hương Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 331-338

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427945

Mục đích của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của việc bổ sung các chất hữu cơ trong môi trường nuôi cấy đến sự phát triển của chồi con tách từ cụm protocorm của lan Hoàng thảo kèn. Các chồi con kích thước 1cm được cấy vào môi trường MS có bổ sung các dịch nghiền củ khoai tây, đậu xanh nảy mầm, chuối, củ đậu hoặc nước dừa với lượng 50 g/l hoặc 50 ml/l. Chiều cao chồi và hình thái chồi được thu nhận và sử dụng để đánh giá hiệu quả của các dịch hữu cơ sau 6-8 tuần nuôi cấy. Kết quả cho thấy dịch nghiền của của khoai tây, đậu xanh nảy mầm, chuối và củ đậu có tác động tích cực đến sự phát triển của chồi con in vitro. Việc kết hợp 50 g/l khoai tây và 10 g/l đậu xanh nảy mầm hoặc 50 g/l củ đậu và 0,5 g/l than hoạt tính cho kết quả kích thích chồi phát triển tốt hơn khi sử dụng môi trường chỉ bổ sung 50 g/l khoai tây hoặc củ đậu. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra ảnh hưởng của dịch củ đậu đến sự phát triển chồi lan in vitro. Kết quả của nghiên cứu này có thể được sử dụng trong sản xuất nhân giống in vitro cây lan Hoàng thảo kèn nhằm rút ngắn thời gian tạo cây hoàn chỉnh cho chồi in vitro.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH