Ảnh hưởng của nồng độ Brassinolide đến bệnh vàng lá gân xanh, năng suất và phẩm chất trái bưởi da xanh (Citrus maxima (Burm.)) tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Anh Nhi Huỳnh, Hoài Phong Lăng, Sỹ Hiếu Trần, Văn Hâu Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệpvàPhát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 34 - 42

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427949

 Đề tài được thực hiện nhằm xác định hiệu quả của các nồng độ Brassinolide phun qua lá lên tỷ lệ và chỉ số bệnh vàng lá gân xanh, năng suất và phẩm chất bưởi Da xanh. Thí nghiệm được thực hiện trên cây bưởi Da xanh 15 năm tuổi tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018. Thi nghiệm được bố trí theo thể thức khối ngẫu nhiên hoản toàn, sáu lần lặp lại, mỗi lặp lại tương ứng với một cây. Nghiệm thức là nồng độ Brassinolide (BR) (i) 0,05 MM
  (ii) 0,10 µM
  (iii) 0,15 µM và hai nghiệm thức đối chứng là đối chứng dương phun dung dịch ZNSO4 0,5% + MnSO4 0,5% và đối chứng âm phun nước. Các nghiệm thức phun BR được phun định kỳ 2 tuần/lần từ khi cây bưởi chuẩn bị ra lá đến khi thu hoạch trái (12 tháng). Sự hiện diện của vi khuẩn Candidatus Liberibacter asiaticus trong lá trước và sau thí nghiệm được xác định bằng phương pháp PCR với cặp mói đặc hiệu và định lượng hàm lượng tinh bột trong lá ở giai đoạn trước khi thu hoạch. Kết quả cho thấy phun Brassinolide (BR) ở các nồng độ 0,10 và 0,15 µM dịnh kỷ 2 tuần một lần có hiệu quả lên các chỉ tiêu đánh giá bệnh vàng lá Greening, sự hiện diện của vi khuẩn, cải thiện đặc tính ra hoa, năng suất và phẩm chất trái bưởi Da xanh. Phun BR ở nồng độ 0,15 µM có hiệu quả làm giảm tỷ lệ lá bị bệnh, chỉ số bệnh và tỷ lệ đọt non nhiễm bệnh sau 3 tháng xử lý và giảm đến mức thấp nhất sau 12 tháng xử lý. Xử lý BR 0,15 uM còn làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn đến mức không phát hiện được bằng kỹ thuật PCR ở thời điểm 12 tháng sau khi xử lý, giảm hàm lượng tinh bột trong lá, táng tỉ lệ ra hoa đậu trái, năng suất và phám chất trái bưởi Da xanh.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH