Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát loại nguyên liệu, điều kiện xử lý nha đam đến chất lượng gel nha đam. Nội dung khảo sát gồm 3 loại nha dam (Mỹ, Thái Lan, Việt Nam) và kích thước hạt gel nha dam (1x1x0,3
1x1x0,5
Ixlxl cm)
Nồng độ CaCl2 (0
0,5
1
1,5%) và thời gian xử lý hạt gel (20, 30, 40, 50 phút) đến cấu trúc của nha darn. Ket quả cho thấy, giống nha dam Thái Lan được xử lý với kích thước (Ixlxl cm), ngâm CaCl, 1% trong 40 phút làm tăng độ giòn của gel nha dam, tránh bị dập nát, đạt yêu câu chê biên sản phẩm.