Ảnh hưởng của stress hạn lên sự nảy mầm và tăng trưởng của cây mầm đậu phộng ( Arachis hypogaea L.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Thắng Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 571.6 Cell biology

Thông tin xuất bản: Phát triển Khoa học và Công nghệ: Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), 2021

Mô tả vật lý: 1147-1156

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 427962

Đậu phộng là một trong những loài cây họ đậu quan trọng, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên, năng suất đậu phộng đã giảm mạnh trong những năm gần đây do ảnh hưởng khô hạn. Vì vậy, trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của stress hạn lên sự nảy mầm và tăng trưởng của cây mầm đậu phộng được khảo sát bằng cách sử dụng PEG-6000 để hạn chế sự hấp thu nước của cây. Các thay đổi hình thái, sinh lý và sinh hóa trong quá trình tăng trưởng của cây đậu phộng được phân tích. Trong điều kiện hạn (-2 bar), sự nảy mầm của hột kéo dài và tỉ lệ hột nảy mầm giảm khoảng 50 % so với đối chứng. Bên cạnh đó, chiều cao chồi, số lá, tổng diện tích lá, chiều dài rễ và trọng lượng tươi của cây mầm trong điều kiện hạn cũng thấp hơn so với đối chứng. Stress hạn đẩy nhanh sự hình thành tế bào mộc 2 và libe 2. Trong điều kiện hạn, sự lignin hóa các tế bào nhu mô libe ở rễ xảy ra, các tế bào nhu mô libe này có vách dày và bắt màu xanh đậm hơn so với đối chứng. Các phân tích sinh lý, sinh hóa ở cây tăng trưởng trong điều kiện hạn cũng cho thấy có sự giảm đáng kể hàm lượng chlorophyll a, hàm lượng nước tương đối trong lá và hàm lượng tinh bột so với đối chứng. Tương tự, cường độ quang hợp, hoạt tính cytokinin và gibberellin cũng giảm mạnh. Ngược lại, các chỉ tiêu như hàm lượng carotenoid, hàm lượng sáp ở biểu bì lá, hàm lượng đường tổng số, proline, cường độ hô hấp, hoạt tính catalase, auxin và ABA tăng cao ở cây tăng trưởng trong điều kiện hạn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH