Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng nghề nuôi cá bớp thương phẩm tại tỉnh Kiên Giang làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững. Nghiên cứu được thực hiện trên 90/639 hộ nuôi bớp được thu ngẫu nhiên tại 3 huyện Kiên Hải, Kiên Lương và Phú Quốc. Kết quả cho thấy Kiên Giang có tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi cá bớp lồng bè. Cá được nuôi trong hệ thống lồng nổi, thể tích từ 52 - 64 m3 /lồng. Đa số người nuôi sử dụng con giống nhân tạo (60 - 70%), mật độ thả nuôi 5 - 40 con/m3 tùy giai đoạn. Cá được cho ăn hầu hết là cá tạp (92 - 94%) với khẩu phần 3 - 12%BW (khối lượng thân). Hệ số FCR từ 8,0 - 9,8. Sau 12 - 16 tháng, cá đạt cỡ 4,5 - 7,5 kg/con, tỷ lệ sống 65 - 75%. Việc quản lý môi trường và phòng trị bệnh vẫn chưa được chú trọng do nhiều nguyên nhân. Cá được tiêu thụ chủ yếu tại địa phương và một phần tại các thành phố lân cận. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích SWOT về hiện trạng nghề nuôi cá bớp và đề xuất 5 nhóm giải pháp liên quan đến khoa học công nghệ, thị trường, quy hoạch/chính sách, quản lý môi trường và bệnh, và đào tạo khuyến ngư nhằm phát triển bền vững nghề nuôi cá bớp tại Kiên Giang