Đánh giá khả năng chống chịu môi trường đất tự nhiên của gỗ được xử lý bởi keo nhựa thông - đồng sunphat

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Hiền Nguyễn, Nho Cương Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 333.75 Forest lands

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 77 - 81

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 428518

Gỗ khi sử dụng ở điều kiện ngoài trời thường rất dễ bị các tác nhân sinh vật tấn công, đặc biệt là nấm mục và mối mọt. Để khắc phục nhược điểm này, gỗ không bền có thể được xử lý bằng các hợp chất bảo quản. Nhựa thông là một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nó có đặc tính kỵ nước rất tốt và thân thiện với con người. Trong nghiên cứu này, gỗ Bồ đề (Styrax tonkinensis Pierre) và gỗ Keo lai (Acacia mangium x auriculiformis) đã được xử lý ngâm tẩm bởi hỗn hợp của 1%, 2% và 4% dung dịch keo nhựa thông với 3% đồng sunphat. Sau đó, tất cả các mẫu gỗ được phơi nhiễm ở môi trường tiếp xúc với bãi đất tự nhiên trong 12 tháng để đánh giá ảnh hưởng của việc xử lý bởi keo nhựa thông - đồng sunphat đến độ bền tự nhiên của gỗ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khả năng thẩm thấu của các công thức keo nhựa thông - đồng sunphat vào trong gỗ là tương đối đồng đều, tuy nhiên, gỗ Bồ đề thẩm thấu tốt hơn so với gỗ Keo lai. Sau 12 tháng đặt mẫu tại bãi thử tự nhiên, các mẫu gỗ không được xử lý có giá trị tổn hao khối lượng cao hơn và độ bền tự nhiên thấp hơn so với các mẫu gỗ được xử lý bỏi dung dịch keo nhựa thông đơn lẻ hoặc kết họp với đồng sunphat ở cả hai loại gỗ thử nghiệm. Nồng độ dung dịch keo nhựa thông sử dụng trong nghiên cứu này không ảnh hưởng đáng kể đến độ bền tự nhiên của gỗ. Gỗ sau khi được xử lý bảo quản bởi hỗn hợp của dung dịch keo nhựa thông - đồng sunphat đã có tác động nhất định đến khả năng cố định đồng trong gỗ và cải thiện đáng kể khả năng chống nấm mục cũng như mối mọt, vi vậy có thể kéo dài tuổi thọ của gỗ trong quá trình sử dụng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH