Nghiên cứu đánh giá khả năng thay thế một phần bột cá bằng bột dế trong khẩu phần ăn của cá chẽm mõm nhọn (Psammoperca waigiensis) nhằm tìm ra mức bột dế thích hợp để thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của cá chẽm. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức (NT) với 3 lần lặp lại, trong đó thức ăn có hàm lượng protein bộtcá được thay thế bằng protein bột dế 0%, 25%, 50%, 75%. Cá bố trí thí nghiệm có khối lượng trung bình 11,77 g/con và chiều dài thân 9,67 cm. Kết quả cho thấy sinh trưởng về khối lượng và chiều dài của cá chẽm sau 10 tuần nuôi giữa các nghiệm thức tương đương nhau (p >
0,05). Cụ thể ở NT đối chứng (0% bột dế) NT25% đạt (0,12 g/ngày và 0,73 %/ngày) NT25% dế đạt (0,13 g/ngày và 0,76 %/ngày) và NT50% bột dế đạt (0,14 g/ngày và 0,84 %/ngày) và NT75% bột dế đạt (0,16 g/ngày và 0,91 %/ngày). FCR ở các NT lần lượt là 1,92
1,50
1,44 và 1,75 khác biệt không có ý nghĩa về mặt thống kê (p>
0,05). Tỉ lệ sống ở các NT cũng không có sự khác biệt về mặt thống kê (p>
0,05), dao động từ 66,67 - 76,67%. Như vậy, có thể thay thế đến 75% protein bột cá bằng bột dế trong khẩu phần ăn của cá chẽm mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, hiệu quả sử dung thức ăn và tỷ lệ sống của cá chẽm.