Xác định các thông số của mô hình động học về sự phát triển của vi sinh vật gây hỏng và chỉ thị vệ sinh trên tôm sú cuối chuỗi cung ứng lạnh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Tuyết Nga Mai, Minh Văn Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 110 - 120

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 428749

Nghiên cứu này nhằm xác định các thông số của mô hình động học về sự phát triển của các vi sinh vật gây hỏng đặc trưng (vi sinh vật hiếu khí phát triển ở nhiệt độ dương thấp TVC, Pseudomonas spp. và vi khuẩn sinh H2S) và các vi khuẩn chỉ thị vệ sinh (coliform và/hoặc Escherichia coli) trên tôm sú nguyên liệu bảo quản ở nhiệt độ dương thấp. Quá trình được thực hiện dựa trên các mô hình sơ cấp Baranyi & Roberts và/hoặc Gompertz và mô hình thứ cấp căn bậc hai cùa Ratkowsky. Kết quả cho thấy tốc độ phát triển tối đa (pha log) của tất cả các vi sinh vật mục tiêu càng cao ở nhiệt độ càng cao. Mô hình sơ cấp Baranyi & Roberts cho sai số dự đoán bé hơn so với mô hình Gompertz. Các thông số của mô hình thứ cấp được xác định cho TVC, Pseudomonas spp. và coliform. Kết quả kiểm định các mô hình động học về sự phát triển của TVC và Pseudomonas spp. cho thấy trên 70% lượng vi sinh vật đo được nàm trong vùng mô phỏng chấp nhận ASZ của mô hình, chứng tỏ khả năng ứng dụng của những mô hình này vào dự đoán lượng vi sinh vật dựa trên lịch sử nhiệt độ cúa môi trường và/hoặc thuỷ sán. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu và cập nhật cơ sờ dữ liệu về vi sinh vật của tôm sú trong chuỗi cung ứng để cải thiện mô hình.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH