Phương pháp điện di mao quản kết hợp với detector UV để xác định và định lượng đồng thời 04 acid hữu cơ gồm malonic acid, citric acid, lactic acid và oxalic acid trong đồ uống đã được xây dựng và thẩm định trên nền mẫu bia và rượu vang. Mẫu được pha loãng với tỉ lệ phù hợp và phân tích với điều kiện đã tối ưu trên thiết bị. Các hợp chất được phân tách bằng mao quản với chất điện ly gồm Na2HPO4 180 mM, CTAB 1 mM và Methanol 15%, điều chỉnh pH tới 7,2. Tổng thời gian phân tích mẫu là 8 phút. Phương pháp đã được thẩm định trên các tiêu chí tính chọn lọc, độ tuyến tính, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng, độ lặp lại và độ thu hồi. Khoảng tuyến tính được xác định từ 25 đến 500 mg/L cho citric acid, malonic acid và oxalic acid, với lactic acid, đường chuẩn được xây dựng từ 50 đến 500 mg/L. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của các acid được xác định từ 3,1 đến 28,5 mg/L. Độ lặp lại thấp hơn giới hạn cho phép theo công thức Horwitz. Độ thu hồi của phương pháp đạt trong khoảng 90 - 110%. Phương pháp được ứng dụng thành công để phân tích 12 mẫu đồ uống gồm bia và rượu vang trên thị trường Thụy Điển.