Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính kháng vi sinh vật của hẹ (allium tuberosum)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Khánh Thuỳ Linh Nguyễn, Thị Hiền Thư Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 56-65

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429125

Hẹ được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thuộc nước ta và được dùng để chữa nhiều bệnh theo kinh nghiệm dân gian. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định thành phần hoá học và khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết và tinh dầu của phần trên mặt đất cây hẹ. Phần trên mặt đất cây hẹ được thu hái tại thành phố Huế. Định tính các nhóm chất có trong dịch chiết bằng phản ứng hoá học. Tinh dầu hẹ được chiết xuất bằng phương pháp cất kéo hơi nước. Hoạt tính kháng vi sinh vật được tiến hành bằng phương pháp pha loãng nồng độ.Dịch chiết phần trên mặt đất của hẹ có chứa flavonoid, tanin, alcaloid, saponin, acid hữu cơ và đường khử. Tinh dầu hẹ có 52 thành phần, trong đó thành phần chính là phytol (24,86%). Cao hexan có khả năng kháng vi khuẩn L.fermentum. Cao dichloromethan có khả năng kháng vi khuẩn B.subtilis, L fermentum. Cao ethylacetat có khả năng kháng vi khuẩn B.subtilis. Tinh dầu hẹ có khả năng kháng vi khuẩn B.subtilis, L.fermentum và nấm C.albican. Đã định tính thành phần hoá học của dịch chiết phần trên mặt đất của hẹ, xác định được thành phần hoá học của tinh dầu hẹ và khả năng kháng khuẩn của các cao chiết cũng như tinh dầu phần trên mặt dất của hẹ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH