Các nhân tố ảnh hưởng đến việc nắm giữ tiền mặt tại các doanh nghiệp ngành Chế biến thực phẩm Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Minh Hường Chu, Thị Dịu Đào, Thị Thương Đào, Hà My Đỗ, Diễm Quỳnh Trần, Linh Đan Trịnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 330 Economics

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công thương, 2021

Mô tả vật lý: 417-425

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429206

Bài nghiên cứu nhằm phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc nắm giữ tiền mặt tại các doanh nghiệp ngành Chế biến thực phẩm (CBTP) Việt Nam. Mầu gồm 120 quan sát, nghiên cứu dữ liệu của 20 doanh nghiệp trong giai đoạn 2015 - 2020. Phân tích chỉ ra tỷ lệ tiền mặt trên tài sản ròng bình quân của các doanh nghiệp trong giai đoạn nghiên cứu khoảng 13.4%. Kết quả mô hình hồi quy Pooled OLS cho thấy, những doanh nghiệp với mức độ nhận tín dụng thương mại cao thì có tỷ lệ nắm giữ tiền mặt (CASH) cao. Những doanh nghiệp có quy mô và tỷ lệ nợ dài hạn cao thì nắm giữ ít hơn, vòng quay tiền mặt càng ngắn thì khả năng doanh nghiệp bổ sung và cân đối tiền mặt càng nhanh. Dựa trên kết quả thực nghiệm đó, bài viết đưa một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản trị dòng tiền của các doanh nghiệp ngành CBTP ở Việt Nam trong tương lai.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH