Khảo sát một số thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết hạt đu đủ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đại Hùng Ngô, Thị Huỳnh Như Nguyễn, Ngọc Hoài Phạm, Thanh Sang Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học - Đại học Thủ Dầu Một, 2020

Mô tả vật lý: 101-107

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429228

Hạt đu đủ là phụ phẩm bỏ đi mà chưa được nghiên cứu để tận dụng cho mục đích nào. Vì vậy, nghiên cứu này được triển khai thực hiện nhằm đánh giá sơ bộ một số thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết hạt đu đủ. Hàm lượng lipid và protein được xác định lần lượt theo phương pháp Soxhlet và Bradford. Hàm lượng cacbohydrat và polyphenol tổng được xác định lần lượt bởi thuốc thử DNS và Folin Ciocalteu. Hoạt tính kháng oxi hóa được đánh giá thông qua phương pháp năng lực khử và bắt gốc tự do DPPH và ABTS+. Kết quả khảo sát cho thấy rằng cao chiết hạt đu đủ có chứa 3,6% cacbohydrat, 6,8% lipit, 18,85% protein, và 3,1 mg tương đương lượng axit gallic/g mẫu khô. Mặt khác, năng lực khử của cao chiết hạt đu đủ cũng được ghi nhận tại dãy nồng độ 10-80mg/ml. Thêm vào đó, hoạt tính bắt gốc tự do DPPH và ABTS+ của cao chiết hạt đu đủ cũng được chứng minh với giá trị IC50 lần lượt là 19,7mg/ml và 1,6mg/ml. Kết quả trên cho thấy rằng cao chiết hạt đu dủ có tiềm năng ứng dụng như là nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và tác dụng kháng oxi hóa.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH