Nghiên cứu này tập trung đánh giá thực trạng lãng phí sản xuất tại các nhàmáy chế biến cà phê bột tại Tây Nguyên. Thông qua phương pháp phỏng vấnchuyên gia và khảo sát bảng câu hỏi 120 nhân viên và cán bộ quản lý tại các doanhnghiệp, kết quả cho thấy lãng phí trong sản xuất như không có sự cân bằng trongsản xuất, thiết bị hỏng hóc, không ổn định, quy trình chưa được chuẩn hóa, các thaotác của công nhân khác nhau, các khuyết tật lặp đi lặp lại không có các biện pháp đềxuất cải tiến... có mức lãng phí cao. Bài báo đề xuất cần nâng cấp công nghệ, quảntrị hệ thống tồn kho, chuẩn hóa quy trình, xây dựng các chính sách khuyết khíchngười lao động đưa ra các sáng kiến cải thiện quy trình, điều này sẽ giúp các nhàmáy giảm thiểu được các lãng phí trong sản xuất.