Mục đích của nghiên cứu này là lựa chọn được phương pháp tạo màng sinhhọc phù hợp từ chế phẩm saponin kết hợp với chitosan và axit axetic để bảo quảnquả cam Cao Phong. Thí nghiệm được thực hiện theo hai phương pháp là phươngpháp phun và phương pháp nhúng. Kết quả cho thấy, sau 8 tuần bảo quảnphương pháp nhúng có nhiều ưu điểm hơn phương pháp phun độ cứng biến đổilà 0,822kg/cm2, màu sắc biến đổi từ 0,941 lên 8,213
hàm lượng chất rắn hòa tanbiến đổi là 0,806oBx
hao hụt khối lượng tự nhiên là 0,465%
cường độ hô hấp là0,988ml CO2/kgh
sự biến đổi hàm lượng vitamin C là 1,499mg/100g. Đặc biệt làquả cam Cao Phong bảo quản bằng phương pháp nhúng có chỉ tiêu cảm quan tốthơn và tỷ lệ thối hỏng thấp hơn phương pháp phun là 0,969%. Vậy lựa chọnphương pháp nhúng để tạo màng bảo quản quả cam Cao Phong.