Nghiên cứu tăng cường biểu hiện của miraculin trong cây cà chua Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Phương Thảo Bùi, Hoàng Hà Chu, Việt Hồng La, Bích Ngọc Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên, 2021

Mô tả vật lý: 276-283

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429623

Miraculin là một protein tự nhiên có khả năng chuyển vị chua thành vị ngọt mặc dù đặc tính của nó không ngọt. Trong nghiên cứu này, mã di truyền của miraculin được tối ưu. Ngoài ra, nhằm tăng cường sự biểu hiện của miraculin trong cây cà chua chuyển gen, promoter E8 đặc hiệu ở quả từ cây cà chua và terminator HSP từ cây A.thaliana cũng được sử dụng để điều khiển hoạt động của gen miraculin tổng hợp. Kết quả phân tích bằng PCR cho thấy có 16 dòng cà chua mang cấu trúc E8- proMirHSP-ter và 11 dòng cà chua được chuyển cấu trúc 35Spro MirNOS-ter, hiệu suất chuyển gen tương ứng là 42,11% và 52,38%. Trong số đó, năm dòng mang bản đơn copy của gen chuyển (T.E8.4, T.E8.7, T.E8.8, T.35S.2, T.35S8. Hàm lượng ở quả của các dòng được chuyển promoter biểu hiện đặc hiệu E8 và terminator HSP 18.2 đều cao hơn so với hàm lượng miraculin ở các dòng được chuyển promoter 35S và terminator NOS. Hàm lượng miraculin tái tổ hợp cao nhất ở dòng T.E8.8, đạt 118,0 ng/μg protein tan tổng số (tương đương 11,8% protein tan tổng số), cao hơn 4 lần so với các dòng T.35S.2, T.35S8.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH