Nghiên cứu kéo dài hạn sử dụng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) bởi các hoạt chất sinh học bảo quản 0 °c

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nhật Tâm Lê

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, 2022

Mô tả vật lý: 122-132

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429800

Nghiên cứu này nhằm kéo dài hạn sử dụng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Bốn mẫu tôm được đưa vào nghiên cứu bao gồm một mẫu không xử lý (ĐC) và 3 mẫu xử lý với ba dung dịch chứa các hoạt chất sinh học bao gồm 1,5% natri ascorbate (NaA), 1,5% natri ferulate (NaF) và 1,5% natri sorbate (NaS). Các chỉ số chất lượng hóa học bao gồm hypoxanthine, tổng nitơ bay hơi (TVB-N) và trimethylamine (TMA-N) chọn lựa cho qúa trình đánh giá và thực hiện trong suốt 14 ngày bảo quản. Các kết qủa phân tích cho thấy lượng hypoxanthine (Hx), giá trị pH, tổng bazơ nitơ dễ bay hơi (TVB-N ) và trimethylamine (TMA-N) ở các mẫu tôm được xử lý hình thành chậm hơn khi so sánh với mẫu đối chứng. Bên cạnh đó, điểm chất lượng cảm quan QI được thực hiện bằng phương pháp chất lượng (Quality index method - QIM) của các mẫu tôm xử lý cũng thấp hơn cùng thời điểm so với mẫu đối chứng. Kết quả cho thấy thời hạn sử dụng của tôm được xử lý với NaS, NaA và NaF tăng lên lần lượt là 10, 11 và 12 ngày so với 8 ngày đối với đối chứng. Hoạt chất sinh học sodium ferulate cho thấy là chất bảo quản tiềm năng ứng dụng trong công nghệ bảo quản sau thu hoạch thủy sản.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH