Nghiên cứu động học phóng thích của tinh dầu chanh từ hạt vi bọc bằng phương pháp ion-gel

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Phương Nguyễn, Thành Phương Nguyễn, Thị Cẩm Nhung Phạm, Vĩnh Trương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển (ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), 2021

Mô tả vật lý: 58-66

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 429814

 Hạt Ca-Alginate vi bọc tinh dầu chanh bằng phương pháp ion-gel được thực hiện và sau đó ngâm trong dịch Chitosan để có hạt Ca-Alginate-Chitosan. Nồng độ CaCl2 tăng làm giảm sự phóng thích tinh dầu chanh. Nồng độ alginate (2 - 3%) và nhiệt độ nước ngâm ảnh hưởng đến sự phóng thích tinh dầu chanh (P <
  0,05). Ở nhiệt độ càng cao, tốc độ phóng thích càng lớn. Độ phóng thích tinh dầu ở nhiệt độ 75oC cao hơn hai lần ở nhiệt độ 45oC. Ở nhiệt độ 45oC, sự khác biệt tốc độ phóng thích giữa 3 nồng độ alginate 2%
  2,5% và 3% rõ ràng và có ý nghĩa thống kê (P <
  0,05). Tuy nhiên, ở nhiệt độ 60oC và 75oC, không có sự khác biệt về độ phóng thích giữa nồng độ alginate 2,5% và 3% (P >
  0,05). Trong quá trình bảo quản hạt vi bọc trong môi trường CaCl2 1% ở nhiệt độ thường, sau thời gian 15 ngày đầu hệ Ca-Alginate-Chitosan phóng thích chậm hơn hệ Ca-Alginate khoảng 3\% nhưng không khác biệt giữa hai hệ sau 45 ngày. Điều này cho thấy nếu kéo dài thời gian lâu thì liên kết Ca-Alginate chiếm ưu thế so với liên kết Alginate-Chitosan.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH