Nghiên cứu nhằm xác định tác động của xâm nhập mặn đến năng suất cây trồng vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bảng với số liệu thu thập được từ Niên giám thống kê trong giai đoạn 2010 - 2019 bao gồm dữ liệu về năng suất và diện tích cây lúa, ngô, khoai lang
độ mặn, mực nước sông, nhiệt độ trung bình, lượng mưa, tổng số giờ nắng. Mô hình hồi quy bội với phương pháp bình phương nhỏ nhất OLS, phương pháp tác động ngẫu nhiên (REM), phương pháp tác động cố định (FEM) và phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát khả thi (FGLS) được sử dụng nhằm chọn ra mô hình phù hợp nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ xâm nhập mặn có tác động tiêu cực đến năng suất cây trồng, khi độ mặn tăng 1 g/lít sẽ làm giảm năng suất lúa và năng suất khoai lang với hệ số lần lượt là 0,197 tạ/ha và 2,809 tạ/ha. Ngoài ra, năng suất cả ba loại cây trồng chủ lực trong khu vực bao gồm lúa, ngô và khoai lang đều phụ thuộc vào mực nước sông thấp nhất hay tình trạng thiếu nước trầm trọng vào mùa khô làm suy giảm năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, việc mở rộng diện tích canh tác cũng có tác động tích cực đến việc cải thiện năng suất lúa và khoai lang của vùng.