Dịch đạm thủy phân từ phụ phẩm cá, chứa các peptit ngắn có hoạt tính sinh học và đa dạng các axit amin thiết yếu, là một nguồn dinh dưỡng tốt ứng dụng cho công nghiệp sản xuất bột cá và nguyên liệu cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong nghiên cứu này, đã xác định được điều kiện thủy phân phụ phẩm cá tra bằng enzyme thương mại nhằm thu hồi và tận dụng nguồn nguyên liệu phụ phẩm dồi dào từ công nghiệp chế biến phi-lê cá tra. Trong số bốn enzyme được thử nghiệm thủy phân, SEB-Neutral PL cho hiệu quả cao nhất. Với điều kiện thủy phân được tối ưu hóa tỷ lệ enzyme/cơ chất 0,46%
nhiệt độ 56°C
thời gian thủy phân 5,5 giờ
với pH tự nhiên của nguyên liệu 6,35 ± 0,21
tỷ lệ nước so với nguyên liệu là 10%. Sản phẩm dịch đạm thủy phân cá tra có hàm lượng Nts 26,9 ± 0,14 g/1, hàm lượng Naa 12,3± 0,04 g/1, sẽ là nguồn nguyên liệu phù hợp cho sản xuất thức ăn thủy sản về tiêu chí dễ tiêu hóa và hấp thụ.