Nghiên cứu này đã đánh giá tác dụng ức chế in vitro của các cao chiết lá cây Cò sen đối với các hoạt động của các enzym liên quan đến bệnh đái tháo đường (enzym α-amylase và α-glucosidase) và các gốc tự do hóa học. Các cao chiết ethanol, n-hexan, dichloromethan, ethyl acetat và nước của lá cây Cò sen đã được thử nghiệm khả năng ức chế các enzym α-amylase và α-glucosidase liên quan đến bệnh đái tháo đường. Các hoạt động kháng oxy hóa của các cao chiết được đánh giá bằng cách sử dụng 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) và 2,2-azino-bis-(3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid (ABTS), khả năng khử sắt (FRAP), kháng oxy hóa tổng (TAC), năng lực khử (RP). Kết quả thu được cho thấy, cao nước lá cây Cò sen có tác dụng ức chế tối ưu cả α-amylase (IC50=260,46±6,61 µg/mL) và α-glucosidase (IC50=14,81±0,58 µg/mL). Bên cạnh đó, cao nước cũng thể hiện khả năng trung hòa và khử hiệu quả các gốc tự do DPPH, ABTS, TAC, RP và FRAP. Các cao chiết từ lá cây Cò sen có thể là nguồn dược liệu tự nhiên tiềm năng kháng oxy hóa mạnh có tác dụng ức chế α-amylase và α-glucosidase đáng kể trong điều trị bệnh đái tháo đường.