Nghiên cứu nhân nhanh in vitro giống khoai tầng vàng (Colocasia esculenta (L.) schott) thu thập tại huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Tâm Đặng, Trường Sơn Đinh, Thị Kim Ngọc Đỗ, Thanh Hải Nguyễn, Thị Lâm Hải Nguyễn, Thị Thanh Thủy Nguyễn, Thị Thu Hằng Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 370-378

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 430354

Giống khoai tầng vàng (Colocasia esculenta (L.) Schott) thuộc nhóm khoai sọ, đây là một loại khoai đặc sản bản địa của huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ hiện đang bị thoái hóa do việc nhân giống vô tính qua nhiều thế hệ, mục tiêu của nghiên cứu nhằm nhân nhanh in vitro để phục tráng giống khoai tầng vàng này. Mắt ngủ của củ khoai tầng vàng trưởng thành được sử dụng làm vật liệu để nuôi cấy tạo mẫu sạch in vitro. Chồi in vitro được hình thành sau quá trình nuôi cấy khởi động được cắt để cấy sang môi trường nhân nhanh MS có bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng khác nhau nhằm tìm ra môi trường phù hợp nhất để nhân nhanh chồi. Chồi sau quá trình nhân nhanh được cấy chuyển sang môi trường ra rễ MS có bổ sung các chất điều hoà sinh trưởng thuộc nhóm auxin. Kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường nhân nhanh tối ưu đối với chồi khoai tầng vàng là môi trường MS + 1,0 mg/l BAP cho hệ số nhân cao với 9,65 chồi/mẫu. Môi trường ra rễ phù hợp nhất với các chồi in vitro là môi trường MS + 0,3 mg/l α-NAA cho tỉ lệ ra rễ 100%, số lượng rễ nhiều, rễ mập, nhiều lông hút. Ra ngôi trên giá thể đất + xơ dừa (11) cho tỉ lệ cây sống đạt 90%, cây phát triển tốt và bắt đầu ra lá mới sau 2 tuần ra ngôi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH