Chiết xuất tinh dầu đài bi và thử hoạt tính kháng một số loại vi khuẩn của tinh dầu đài bi. Đối tượng và phương pháp Tinh dầu đài bi được chiết xuất bằng hai phương pháp là cất trực tiếp với nước và cất cuốn hơi nước. Hoạt tính kháng vi khuẩn của tinh dầu đài bi được xác định bằng kỹ thuật khoanh giấy khuyếch tán. Kết quả Tinh dầu thu được có mùi thơm tự nhiên như nguyên liệu, sánh, không màu. Chiết xuất tinh dầu đài bi bằng phương pháp cất cuốn hơi nước cho hàm lượng tinh dầu cao hơn so với phương pháp cất trực tiếp với nước. Tinh dầu đài bi có hoạt tính kháng khuẩn với vi khuẩn tụ cầu vàng (S. aureus) và E. coli
không có hoạt tính kháng khuẩn với trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa). Tinh dầu nguyên chất có hoạt tính kháng khuẩn tốt hơn tinh dầu nhũ hóa bằng dung dịch Tween 0,01% tỷ lệ 15.